Bí kíp chăm sóc tóc

Dấu hiệu cho thấy tóc bị hư tổn?

2 Ff3b34bd 94b5 4ba9 94f9 Eb15f8377ad3

Dấu hiệu cho thấy tóc bị hư tổn? Nắm bắt được những dấu hiệu này sẽ giúp bạn đưa ra những hành động kịp thời, để giữ gìn và làm cho mái tóc trở nên khỏe mạnh trở lại.

Dấu hiệu cho thấy tóc bị hư tổn?

1. Tóc bị khô, xơ

2 Ff3b34bd 94b5 4ba9 94f9 Eb15f8377ad3

Khi tóc trở nên khô, xơ, đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tóc đã bị hư tổn. Tình trạng tóc khô, xơ có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Thiếu độ ẩm: Tóc cần được cung cấp đủ độ ẩm để giữ cho sợi tóc mềm mại, linh hoạt. Khi thiếu độ ẩm, tóc sẽ trở nên khô, xơ và dễ gãy.
 • Tác động của hóa chất: Việc sử dụng quá nhiều hóa chất như nhuộm, uốn, duỗi tóc có thể làm tổn thương sợi tóc, khiến chúng trở nên khô, xơ.
 • Tác động của nhiệt: Sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc như máy sấy, máy uốn, duỗi tóc quá thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến tóc bị khô, xơ.
 • Thiếu chất dinh dưỡng: Nếu cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tóc như protein, vitamin, khoáng chất, tóc sẽ bị khô, xơ.

2. Tóc xốp

Images (1)

Tóc xốp cũng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy tóc đã bị hư tổn. Tình trạng tóc xốp có thể do các nguyên nhân sau:

 • Quá trình tẩy, nhuộm tóc quá mạnh: Việc sử dụng quá nhiều hóa chất để tẩy, nhuộm tóc có thể làm tổn thương (lớp vảy bên ngoài của sợi tóc), khiến tóc trở nên xốp, không còn bóng mượt.
 • Sử dụng nhiệt quá mức: Việc sử dụng máy sấy, máy uốn, duỗi tóc quá thường xuyên và ở nhiệt độ cao có thể làm hư tổn cấu trúc sợi tóc, dẫn đến tình trạng tóc xốp.
 • Thiếu dưỡng chất: Nếu cơ thể thiếu các dưỡng chất cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất, tóc sẽ trở nên xốp, kém chắc khỏe.
 • Tác động của môi trường: Các yếu tố như khí hậu khô hanh, nắng nóng, ô nhiễm môi trường cũng có thể làm tóc trở nên xốp.

3. Tóc dễ gãy, bị chẻ ngọn

4s

Tình trạng tóc dễ gãy, bị chẻ ngọn cũng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy tóc đã bị hư tổn và cần được chăm sóc đặc biệt. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Thiếu độ ẩm và dưỡng chất: Thiếu nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc như protein, vitamin, khoáng chất. Sử dụng quá nhiều các sản phẩm tạo kiểu tóc khiến tóc bị mất độ ẩm.
 • Tác động của hóa chất và nhiệt: Quá trình nhuộm, tẩy tóc, sử dụng máy sấy, uốn, duỗi tóc quá mạnh và thường xuyên. Các hóa chất và nhiệt độ cao có thể làm tổn thương cấu trúc sợi tóc.

4. Da đầu bị ngứa, bong tróc

4 Toc Mun Shutterstock 6819

Tình trạng da đầu bị ngứa, bong tróc cũng là một dấu hiệu phổ biến cho thấy có vấn đề về da đầu và cần được chăm sóc kịp thời. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Nhiễm nấm, vi trùng: Một số loại nấm và vi khuẩn có thể gây ra tình trạng da đầu bị ngứa, bong tróc. Các loại nấm da đầu như vảy nến, hói đầu là những ví dụ phổ biến.
 • Kích ứng da đầu: Sử dụng quá nhiều hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa hoá chất gây kích ứng. Tiếp xúc với môi trường gây kích ứng như bụi, khói, nắng nóng,…
 • Bệnh lý về da: Một số bệnh lý về da như chàm, vẩy nến có thể gây ra tình trạng da đầu bị ngứa, bong tróc. Đây là các bệnh cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu.

5. Tóc mất đi độ phồng, xơ và không giữ nếp

Dau Hieu Nhan Biet Toc Bi Kho Xo

Tình trạng tóc mất độ phồng, xơ và không giữ nếp cũng là dấu hiệu cho thấy tóc đang bị hư tổn. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Thiếu độ ẩm: Sử dụng quá nhiều các sản phẩm tạo kiểu tóc khiến tóc bị mất độ ẩm và dẫn đến tóc xơ, không giữ nếp. Thiếu các chất dưỡng ẩm thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất.
 • Tác động của hóa chất và nhiệt: Quá trình nhuộm, tẩy tóc, sử dụng máy sấy, uốn, duỗi tóc quá mạnh và thường xuyên. Các hóa chất và nhiệt độ cao có thể làm tổn thương cấu trúc sợi tóc, khiến tóc trở nên xơ và mất độ phồng.

Xem thêm: 7 bí quyết chăm sóc tóc màu hè để có mái tóc siêu mềm mượt